Dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao tại xã Kim Truy

Địa điểm: Xã Kinh Truy, Kim Bôi, Hòa Bình
Chủ đầu tư: Agri-vina
Quy mô: Hơn 6000 con lợn thịt
Diện tích: 39.777,7 m2
Hoạt động: Năm 2016

NHẬN TƯ VẤN

THÔNG TIN DỰ ÁN: Dự án chăn nuôi lợn công nghệ cao tại xã Kim Truy

Kim Truy là xã diện khó khăn nằm giữa nhiều xã khó khăn của huyện Kim Bôi nhưng ít nhận được sự đầu tư của các chương trình, dự án, chịu nhiều thiệt thòi. Vì thế, hạ tầng thiếu và chưa đồng bộ. Bên cạnh đó, đây lại là xã có diện tích rộng trên 1.000 ha nhưng có tới phân nửa là núi đá, trong  khi đó, dân số lại đông. Không ngại khó, được sự tạo điều kiện thuận lợi của Đảng ủy, UBND xã Kim Truy, công ty Cổ phần Agri-Vina đã “chớp thời cơ”, xây dựng mô hình chăn nuôi lợn công nghệ cao tại địa bàn xã, ngoài mục đích phát triển công ty, chúng tôi còn muốn giúp chút ít công sức để phát triển kinh tế địa phương.

Kể từ khi đi vào hoạt động năm 2016, tính đến thời điềm này, trang trại chăn nuôi lợn công nghệ cao của chúng tôi đã phát triển đến hơn 6000 con lợn thịt, với tổng diện tích được sử dụng là 39.777,7 m2. Thịt lợn là thực phẩm chủ yếu trong bữa cơm hằng ngày của người Việt nhưng 10 năm qua, người chăn nuôi luôn “phập phồng” bởi thị trường bất ổn và rất nhiều dịch bệnh, nhất là bệnh tai xanh “đến hẹn” lại lên. Năm 2017 được ví như “đại hạn” của người nuôi lợn do nông dân rơi vào “bẫy” tăng giá đột biến thời điểm tháng 5-2017. Tuy nhiên, lợn thịt do công ty Cổ phần Agri-Vina phân phối ra thị trường vẫn được sự lựa chọn và tin cậy từ người tiêu dùng. Bên cạnh đó, số lợn trong trang trại liên tục tăng trưởng trong kế hoạch để đáp ứng nhu cầu thị trường. Để làm được điều này, công ty chúng tôi đã áp dụng rất nhiều hệ thống chăn nuôi hiện đại, với tiêu chí chăn nuôi lợn theo mô hình chăn nuôi công nghệ cao.

Toàn cảnh trang trại lợn tại Kim Truy khi nhìn từ trên cao

Là một trong những mô hình nuôi lợn đầu tiên mà công ty thực hiện, cho nên không chỉ các quy định trong quá trình nuôi lợn được kiểm soát nghiêm ngặt, mà các quy định khác như xử lý phân, nhập lợn, nhập thức ăn... cũng là một trong những vấn đề được trang trại rất lưu ý. Trong đó, hai vấn đề chính mà công ty chúng tôi chú trọng là chế biến thức ăn cho lợn và xử lý chất thải của lợn. Đối với việc chế biến thức ăn, chúng tôi áp dụng công thức ủ lên men các loại cám gạo, đậu tương, ngô… nhằm tạo ra các enzym có lợi cho tiêu hóa và tăng sức đề kháng cho lợn. Nguồn nguyên liệu nhập cám cũng được kiểm soát chặt chẽ, nhà cung cấp cũng phải được kiểm định, có uy tín trên thị trường. Do đó, lợn vẫn có thể phát triển khỏe mạnh mà không cần sử dụng đến các chất tăng trọng hay kháng sinh.

Một trong những tiêu chí phát triển của chúng tôi đó là luôn luôn tuân thủ các yêu cầu nghiêm ngặt về vấn đề bảo vệ môi trường, vì vậy quá trình xử lý phân lợn là một trong những vấn đề quan trọng nhất mà chúng tôi đã triển khai, đặc biệt là đối với phân của lợn thịt đang được nuôi tại trang trại. Phân lợn thịt trước khi đc thải ra môi trường đều trải qua hệ thống xử lý xả thải, mà bước đầu tiên đó là hệ thống tách phân, nước được tách ra sẽ chuyển sang bể chứa biogas, tạo thành khí đốt biogas mà chúng ta hay nghe đến, sau đó chảy ra ao sinh học. Nước khi ra được ao sinh học để vào môi trường đều phải đạt yêu cầu B theo quy định. Kết quả quá trình chăn nuôi công nghệ cao cho ra lợn thịt có sức đề kháng cao, khả năng chịu đựng được môi trường khắc nghiệt tốt và nguy cơ mắc dịch bệnh thấp…

Hiện nay, mô hình chăn nuôi lợn công nghệ cao đã và đang phát triển rất mạnh mẽ, tuy nhiên trang trại của công ty chúng tôi vẫn tự tin rằng sản phẩm mà chúng tôi cung cấp ra thị trường rất đặc trưng, chất lượng thịt ngon, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Chúng tôi sẽ tiếp tục nghiên cứu, phát triể, mở rộng trang trại, và nhân rộng mô hình này trong thời gian tới.

ĐỐI TÁC