Công nghệ 4.0 biến vùng đất nghèo thành 'thủ phủ bò sữa'

28 Th05, 2021 - Xem: 1564

Sau bao thăng trầm, từ năm 2009 vùng đất này đã thật sự được đánh thức và có sự thay da đổi thịt về diện mạo cũng như kinh tế. Đó là khi Tập đoàn TH đầu tư trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao – trang trại mà chỉ 6 năm sau đó, năm 2015 đã nhận kỷ lục lớn nhất châu Á.

Từ vùng đất nghèo đến “Thủ phủ bò sữa” rực rỡ cỏ hoa

Ði dọc đường Hồ Chí Minh hôm nay, người ta có thể thấy rõ sự thay đổi của vùng đất đỏ bazan Nghĩa Ðàn, Nghệ An với những cánh đồng cỏ, cánh đồng cao lương trải dài bát ngát trên những triền đồi.

Vào mùa hoa hướng dương, sắc vàng của những bông hoa hòa vào màu xanh của lá cây tạo nên một vùng đất rực rỡ. Xa xa, những cụm trang trại bò sữa thấp thoáng trên những khu đất rộng.


TH đã sở hữu trang trại bò sữa xác lập kỷ lục: Trang trại tập trung công nghệ cao lớn nhất châu Á (chứng nhận của Asian Book of Records năm 2015) với quy mô đàn bò 45.000 con, nhà máy chế biến sữa công suất đạt 500.000 tấn/năm.

Dự án chăn nuôi bò sữa ứng dụng công nghệ cao của Tập đoàn TH được triển khai tháng 10/2009 với tổng diện tích 37.000 ha tại huyện Nghĩa Đàn, Nghệ An, tổng vốn đầu tư trên 1,2 tỷ USD.

Tới nay, TH đã sở hữu đàn bò sữa hơn 45.000 con, nhà máy chế biến sữa công suất đạt 500.000 tấn/năm.

Trang trại bò sữa tập trung công nghệ cao của TH xác lập kỷ lục lớn nhất châu Á (chứng nhận của Asian Book of Records năm 2015) và kỷ lục thế giới: Cụm trang trại tập trung ứng dụng công nghệ cao với quy trình sản xuất khép kín quy mô lớn nhất thế giới (chứng nhận của Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union – WorldKings), năm 2020).

Ý Với tầm nhìn “đặt lợi ích riêng của Tập đoàn nằm trong lợi ích chung của quốc gia, không tối đa hóa lợi nhuận mà tối đa hóa lợi ích”, Tập đoàn TH tập trung theo hướng ứng dụng công nghệ cao và công nghệ sinh học, đưa khoa học công nghệ và khoa học quản trị hiện đại hàng đầu thế giới vào chăn nuôi, sản xuất để tạo ra những sản phẩm chất lượng đạt chuẩn quốc tế.


Đàn bò của TH được nuôi trong hệ thống chuồng trại hiện đại, thiết kế có mái che, gắn quạt mát giúp đàn bò được tự do vận động.

Mang công nghệ chăn nuôi hàng đầu thế giới về “Thủ phủ bò sữa” Việt Nam

Hiện nay, TH đang sử dụng hệ thống quản trị tiến tiến bậc nhất của những đối tác hàng đầu thế giới. Tại các trang trại chăn nuôi tập trung công nghệ cao của TH, Tập đoàn này áp dụng công nghệ quản lý và kiểm soát đàn bò của Afimilk, công nghệ quản lý thú y của Totally Vets, công nghệ phối chế khẩu phần và quản lý thức ăn của Israel (RationAll và One1), công nghệ lọc nước uống cho bò của Amiad của Israel, công nghệ xử lý nước thải Aqua của Hà Lan, công nghệ xử lý chế biến phân Compost của SunEarth – Nhật Bản, hệ thống quản lý tài chính SAP của Đức, Công nghệ đóng gói Tetra Pak của Thủy Điển và Combi của Đức.

Đàn bò của TH được nuôi trong hệ thống chuồng trại hiện đại, thiết kế có mái che, gắn quạt mát giúp đàn bò được tự do vận động. Với công nghệ tự động hóa, tại mỗi trang trại được thiết kế để vắt sữa cho khoảng 3.000 bò mỗi ngày trong 3 ca. Mỗi dàn vắt sữa vắt đồng thời 120 bò một lần.

Trước khi vào hệ thống vắt sữa bò được tắm và làm mát rồi quạt khô. Trước khi vắt sữa, núm vú sẽ sát trùng, lau sạch và khô để đảm bảo sữa vắt ra luôn sạch và tránh cho bò bị viêm vú. Khi vắt sữa xong, hệ thống vắt sữa tự mở và bò tự đi về chuồng trại.

Hệ thống quản trị đàn bò được vi tính hóa 100% với công nghệ gắn chip Afitag ở chân từng cá thể bò giúp kiểm soát tình trạng sức khỏe, động dục và nhằm phát hiện sớm bệnh viêm vú trước 4 ngày.


ĐỐI TÁC