Mô hình nuôi heo công nghệ cao ngày càng được quan tâm?

26 Th05, 2021 - Xem: 5155

Có thể nói, bên cạnh các mô hình nuôi bò thịt, bò sữa hay thủy sản, mô hình nuôi heo công nghệ cao cũng ngày càng phổ biến. Theo khảo sát thực tế, mô hình hiện đại này giúp người nuôi thu về tiền tỷ lại nâng cao được cả uy tín trên thị trường.

1. Nuôi heo công nghệ cao là gì?

Tương tự như nông nghiệp công nghệ cao, nuôi heo công nghệ cao cũng áp dụng nhiều phương pháp, kỹ thuật chăn nuôi tiên tiến, hiện đại. Hay đơn giản dễ hiểu hơn là áp dụng công nghệ hiện đại 4.0 trong các trang trại heo.

Từ đó, nhằm thúc đẩy quá trình tăng trưởng của heo, nhanh sinh lứa kế tiếp, đảm bảo năng suất, chất lượng heo ngon.

Hiện nay rất nhiều tỉnh thành ở nước ta đã áp dụng thành công mô hình trang trại heo theo công nghệ cao, tăng được sức cạnh tranh trên thị trường cả nước.

Một số công nghệ cao điển hình được ứng dụng trong nuôi heo thường thấy là:

  • Lai tạo, chọn các giống heo tốt, sinh trưởng mạnh
  • Theo dõi tình trạng sức khỏe heo thông qua các phần mềm công nghệ thông tin nhằm giải quyết kịp thời các vấn đề, đảm bảo chất lượng heo đầu ra
  • Sử dụng các vaccine phòng bệnh cho heo
  • Tự động hóa cung cấp nguồn thức ăn và chăm sóc heo theo hệ thống khép kín
  • Trang bị các thiết bị hiện đại trong trang trại mang đến chế độ chăm sóc chu đáo nhất cho đàn heo

Mô hình trang trại nuôi heo áp dụng công nghệ hiện đại 4.0

2. Lợi ích người chăn nuôi nhận được khi ứng dụng công nghệ cao khi nuôi heo

Thực tế đã chứng minh việc chuyển đổi từ mô hình nuôi heo truyền thống sang nuôi heo công nghệ cao mang đến rất nhiều bước đột phá mới.

Thứ nhất, từ việc chọn giống và lai tạo giống tốt, người chăn nuôi có thể nuôi được giống heo sinh trưởng mạnh cho năng suất cao, chất lượng thịt ngon.

Bên cạnh đó, nhiều chế phẩm sinh học cũng như vaccine và nhiều phương pháp hiện đại giúp họ phòng chống, phát hiện và chữa trị bệnh kịp thời cho heo. Không còn phải lo lắng lỗ vốn, sợ heo mắc dịch bệnh hay còi cọc, chậm phát triển do bệnh.

Thứ hai, bằng hệ thống chuồng trại khoa học, các trang bị tiên tiến cùng hệ thống công nghệ thông tin, heo được theo dõi sát sao về tình hình sức khỏe, thể trạng. Không chỉ thế, bạn không cần tốn quá nhiều công sức vẫn có thể mang đến chế độ chăm sóc hoàn hảo nhất cho heo.

Thứ ba, mô hình nuôi heo theo công nghệ cao không chỉ đột phá về năng suất, chất lượng đầu ra mà còn giúp hộ chăn nuôi khẳng định uy tín của mình. Đồng thời thu về lợi nhuận tiền tỷ, nâng cao đời sống gia đình và góp phần thúc đẩy phát triển kinh tế đất nước.

Chỉ với từng đó lợi ích cũng đủ để bạn quyết tâm theo đuổi hướng đi mới và bền vững này.


Hệ thống trang bị hiện đại trong mô hình trại heo ứng dụng công nghệ cao

3. Tìm hiểu mô hình nuôi heo công nghệ cao bằng máy tính

Để hiểu rõ hơn về nuôi heo công nghệ cao, hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về mô hình nuôi heo công nghệ cao bằng máy tính. Điển hình ở đây là mô hình nuôi heo công nghệ 4.0 của công ty Thái Dương tại Nam Đàn – Nghệ An.

Cung cấp thức ăn cho heo bằng công nghệ hiện đại

Việc cho heo ăn không còn phải thực hiện bởi người chăn nuôi mà thay vào đó là hệ thống máy móc tự động hóa theo cài đặt sẵn.

Mỗi giờ ăn, hệ thống máy tính sử dụng công nghệ liquid feeding sẽ tính toán và cho ra lượng thức ăn lỏng phù hợp bơm trực tiếp lên máng ăn cho heo. Sau khi heo ăn xong, hệ thống này sẽ tự động dọn rửa sạch máng ăn và chuồng đảm bảo vệ sinh tối ưu.

Chăm sóc heo, chọn và nhân giống

Heo được nuôi ở khu vực riêng và theo dõi qua màn hình máy tính, mỗi con đi lại thoải mái trong diện tích 3m2.  Nhiệt độ môi trường được duy trì ở mức 17 – 22 độ, thậm chí độ ẩm và tốc độ gió cũng được kiểm soát bởi phần mềm công nghệ trực tuyến.

Hệ thống trang trại cũng phân chia ra nhiều khu phân loại heo theo số tuổi và cân nặng để quản lý và theo dõi tốt hơn. Điểm đặc biệt nhất là mỗi con heo đều có một chứng minh thư điện tử lưu thông tin đến 20 năm nhằm chọn lọc và lai tạo đạt năng suất tốt nhất

Kể cả việc nhân giống, tinh heo cũng được phân tích và chọn ra tinh tốt nhất để phối giống.


Mô hình trang trại nuôi heo công nghệ cao của công ty tại Nghệ An

Trên đây mới chỉ là một vài ưu điểm điển hình của mô hình nuôi heo công nghệ cao mà chúng tôi muốn giới thiệu đến bạn. Hy vọng từng đó thông tin cũng đã giúp bạn hiểu rõ thế nào là ứng dụng công nghệ tiên tiến vào lĩnh vực nuôi heo và những lợi ích thu được.


ĐỐI TÁC