Thúc đẩy chăn nuôi gà công nghệ cao

02 Th06, 2021 - Xem: 1970

Tổ hợp chế biến gà lớn nhất Đông Nam Á vừa được khánh thành mới đây tại Bình Phước đang là điểm nhấn đáng chú ý của ngành chăn nuôi trong những ngày cuối năm nay.

Với mức đầu tư 250 triệu USD trong giai đoạn đầu, đây là tổ hợp khép kín chuỗi ngành hàng gà đầu tiên của Việt Nam với khả năng chăn nuôi, giết mổ và chế biến 100 triệu con gà mỗi năm. Tổ hợp này bao gồm các nhà máy sản xuất thức ăn chăn nuôi, trang trại gà giống, trang trại gà thịt, nhà máy ấp trứng và nhà máy giết mổ, chế biến gà.

Với mô hình này, toàn bộ gà được truy xuất nguồn gốc theo chuỗi, từ đầu nguồn nguyên liệu cho đến sản phẩm chế biến. Việc chăn nuôi gà ở đây đáp ứng tất cả các tiêu chí khắt khe nhất. Kể cả các tiêu chuẩn phúc lợi động vật của tổ chức Thú y thế giới.

Đặc biệt, hiện nay, Bình Phước đang xây dựng vùng chăn nuôi an toàn dịch bệnh đối với gia cầm theo tiêu chuẩn của Tổ chức thú y thế giới OIE và sẽ sớm được công nhận là "Vùng an toàn dịch bệnh" đầu tiên tại Việt Nam. Vì vậy, việc đặt nhà máy tại khu vực này là tiền đề quan trọng để thúc đẩy xuất khẩu gà trong thời gian tới, ngay cả những thị trường có tiêu chuẩn khắt khe nhất như Châu Âu và Nhật Bản.

Nếu tổ hợp này chạy hết công suất thì dự kiến chỉ trong vòng 3 năm nữa, tính riêng tổ hợp này đã bằng gần 1/5 tổng đàn gia cầm cả nước. Và điều quan trọng hơn là với sự xuất hiện của hàng loạt nhà máy chế biến và trang trại chăn nuôi lớn, Bộ nông nghiệp đánh giá đây sẽ là cơ sở để đưa kim ngạch xuất khẩu các sản phẩm chăn nuôi lên 1 tỷ USD trong thời gian tới.

Chiến lược chăn nuôi của Viêt Nam đặt mục tiêu 10 năm tới, tổng đàn gà có mặt thường xuyên khoảng 400 - 450 triệu con, trong đó ít nhất 60% nuôi theo phương thức công nghiệp.

Thịt gia cầm chiếm tỷ lệ khoảng 1/3 tổng sản lượng thịt các loại. Trứng gia cầm đạt khoảng 23 tỷ quả, cao hơn gần 10 tỷ quả so với hiện nay.

Theo: VTV


ĐỐI TÁC